เมื่อปลาใหญ่ไล่ล่าปลาเล็ก

19
Jul 2011ยิ่งใกล้เปิดฤดูกาลดำน้ำอันดามันเข้าไปทุกที บรรดานักดำน้ำก็ยิ่งกระวนกระวายใจ อยากจะเร่งให้มรสุมคลื่นลมสงบลงไวๆ จะได้ออกไปดำน้ำกันเสียที และช่วงเปิดฤดูกาลราวปลายเดือนตุลาคมต้นพฤศจิกายนของทุกปี หากใครมีโอกาสไปดำช่วงนี้ก็มักจะได้มีโอกาสพบเจออะไรดีๆ เช่นเจอกับปลาใหญ่จำนวนมาก เจอกับฝูงปลา หรือสัตว์ทะเลหายากเพราะเป็นช่วงที่นักดำน้ำยังไม่เยอะ และฝูงปลาก็ยังหากินกันอย่างอิสรเสรีไม่ถูกรบกวนจากนักดำน้ำและเรือประมง เพราะเพิ่งผ่านช่วงฤดูมรสุมมาหมาดๆ โลกใต้ทะเลช่วงต้นฤดูกาลดำน้ำนั้นจึงเป็นช่วงเวลาที่ธรรมชาติสมบูรณ์ยิ่ง แต่ก็ต้องเสี่ยงกับคลื่นลมที่อาจจะยังไม่สงบราบเรียบอยู่ไม่น้อย

ใครที่เคยไปดำน้ำช่วงต้นฤดูบ่อยๆ มักจะสังเกตเห็นว่ามีฝูงปลาขนาดเล็กประเภทปลาชิงชั้ง ปลากะตักตัวสีใสๆเกล็ดสีเงินวาววับรวมฝูงกันมากมายนับหมื่นนับแสน ครอบคลุมไปทั่วทั้งกองหินและแนวปะการังใต้ผืนน้ำ เช่นบริเวณจุดดำน้ำของหมู่เกาะสิมิลัน หรือที่กองหินริเชลิว บางปีมากมายจนนักดำน้ำจะชมปะการังยังต้องว่ายแหวกฝูงปลานับหมื่นนับแสนเข้าไป แต่เท่าที่สังเกตพอล่วงเลยฤดูกาลดำน้ำผ่านไปเดือนสองเดือนจนถึงช่วงกลางๆ ฝูงปลาเล็กเหล่านี้ก็จะมีปริมาณลดน้อยถอยลง และจะบางตาจนแทบจะหมดไปในช่วงปลายๆฤดูกาลดำน้ำทางฝั่งอันดามันซึ่งจะปิดฤดูกาลราวสิ้นเดือนเมษายน

ผมเคยตั้งคำถามกับตัวเองว่าเจ้าฝูงปลาเล็กเหล่านี้หายไปไหนหมด ซึ่งหากจะหายไปด้วยเหตุผลที่ว่าถูกนักดำน้ำรบกวน มันจึงอพยพพาฝูงหนีหายไปนอกกองหินหรือแนวปะการังที่เป็นจุดดำน้ำ ซึ่งเหตุผลนี้ก็คงไม่น่าจะเป็นคำตอบที่ถูกต้อง เพราะโดยปรกตินักดำน้ำมิได้เข้าไปคุกคามทำร้ายบรรดาปลาเล็กปลาน้อยเหล่านี้สักหน่อย และดูเหมือนเจ้าปลาขนาดเล็กเหล่านี้ก็จะรู้ว่านักดำน้ำนั้นไม่มีอันตราย เพราะแม้นจะเข้าไปดำดูใกล้ชิด มันก็ไม่ได้ตื่นตกใจหนีห่างไปไหน จนบางครั้งที่ผมจะถ่ายภาพปะการังอ่อนสวยๆ ยังต้องใช้มือแหวกปัดไล่เจ้าบรรดาปลาเล็กเหล่านี้ ให้เปิดช่องให้สามารถถ่ายได้ ไม่เช่นนั้นก็จะบังแน่นจนมองไม่เห็นปะการัง ไม่เห็นอะไรนอกจากฝูงปลาสีเงินยวงเหล่านี้ เมื่อใช้มือปัดจนมันแหวงฝูงออกเป็นช่องว่างแล้ว ก็จะต้องรีบกดชัตเตอร์ถ่ายภาพทันที ไม่เช่นนั้นมันก็จะไหลกลับเข้ามาบดบังจนแน่นอีกในพริบตา ฉะนั้นผมจึงสรุปได้ว่าฝูงปลาขนาดเล็กเหล่านี้ไม่ได้ตื่นกลัว หรือรำคาญนักดำน้ำจนต้องอพยพหนีไปที่อื่นแต่อย่างใด ในทางตรงกันข้าม กองหิน แนวปะการัง หรือจุดดำน้ำเหล่านี้ กลับเป็นที่อยู่อาศัยที่เต็มไปด้วยอาหาร และเป็นที่อยู่อันปลอดภัยกว่าที่จะยกฝูงเร่ร่อนออกไปห่างกองหินหรือแนวปะการัง เพราะจะกลายเป็นเป้าโจมตีของปลานักล่า หรือปลาที่มีขนาดใหญ่กว่าทั้งหลายที่จะสามารถจู่โจมเข้ามาล่าร้างทำลายได้ในทุกทิศทุกทาง ดังนั้นการรวมฝูงอยู่ตามกองหิน เพิงถ้ำ หรือตามแนวปะการัง ย่อมจะเป็นชัยภูมิที่ปลอดภัยและอุดมสมบูรณ์ด้วยอาหารการกินมากกว่า

You are hereศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ
สังกัดกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย 
กระทรวงมหาดไทย

4353 อาคารศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ 
แขวงบางนา เขตบางนา กทม. 10260 
สอบถามเรื่องแผ่นดินไหวโทร : 
0-2399-4114 
ติดต่อสอบถามด้านธุรการ 
0-2399-0881-4 ต่อ 101-102
โทรสาร 0-2399-1133